Bia thủ công Indian Pale Ale (IPA) tại Bia Sành Điệu .

Bia thủ công Indian Pale Ale (IPA) tại Bia Sành Điệu

18/05/2020

Trong hành trình tìm hiểu về bia thủ công, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về dòng bia India Pale Ale (hay còn gọi là IPA ) nhưng chắc nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thuật ngữ này? Cùng Bia Sành Điệu tìm hiểu nhé!

1. IPA (India Pale Ale) là gì? Nguồn gốc của India Pale Ale?

 

Bia-thủ-công-Indian-Pale-Ale-tại-bia-sành-điệuĐiều đầu tiên chúng tôi phải thanh minh là: IPA (India Pale Ale) không đến từ Ấn Độ. Những mẻ IPA được ủ lần đầu tiên ở Anh vào đầu năm 1800. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, Đế quốc Anh tiến hành đô hộ Ấn Độ, và quân thực dân muốn cảm nhận hương vị quê nhà ngay tại đất nước mới mà không cần phải tốn công vận chuyển và bảo quản bia.

Nói một cách đơn giản: Indian Pale Ale được tạo ra để người Anh có thể tiếp tục uống beer thủ công trong khi xâm chiếm thế giới!

Khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh, những người Anh tại đây muốn tiếp tục thưởng thức bia với vị truyền thống quen thuộc. Lúc bấy giờ tại Anh, Pale Ale là dòng bia rất thịnh hành với hương vị đắng nhẹ, thơm mát, pha chút mùi trái cây thoang thoảng. Tuy nhiên rất khó để ủ bia Pale Ale tại Ấn Độ vì thời tiết quá nóng. Điện lạnh lúc này vẫn chưa được phổ biến, trong khi sức nóng dữ dội làm tăng tốc quá trình lên men một cách khủng khiếp, khiến hương vị thay đổi theo những cách không thể đoán trước được và thường là khó chịu. Quy trình sản xuất bia thủ công (bia craft) trở nên bấp bênh và các mẻ bia thường xuyên bị ủ hỏng.

Vận chuyển các loại bia Anh khác (như Porter hoặc Dark Ale) đến tiểu lục địa Ấn Độ cũng có vấn đề, vì quá trình vận chuyển đường biển dài ngày (lên đến 6 tháng hoặc hơn) khiến bia dễ bị hỏng hoặc hạn sử dụng chỉ còn rất ít khi đến nơi.

Các nhà ủ bia thủ công với kinh nghiệm của mình đã nghiên cứu và nhận ra 2 thành phần trong bia có tác dụng bảo quản tự nhiên: Hoa bia và cồn

Vào những năm 1780, một chủ sở hữu nhà máy bia tên là George Hodgson đã quyết định khai thác sức mạnh của các nguyên liệu này, nhằm tạo ra một loại bia thủ công có thể vượt qua những cản trở về thời gian, khoảng cách vận chuyển và điều kiện khí hậu. Hodgson đã thử gửi một loại bia mạnh, được gọi là bia tháng Mười, được bổ sung nhiều hoa bia tươi và ủ như rượu đến Ấn Độ. Loại bia này rốt cuộc đã thành công, không chỉ “sống sót” sau cuộc hành trình dài, mà còn giữ được hương vị thơm ngon trong điều kiện khắc nghiệt. 

Không những thế, ngoài việc giữ chất lượng bia, lượng hoa bia lớn và cách ủ độc đáo còn tạo ra một hương vị tuyệt hảo mới (và màu nhạt hơn so với loại bia người Anh thường uống ban đầu). Đây là nguyên mẫu của IPA! Bia sau đó được điều chỉnh dần trở nên tươi mát hơn cho phù hợp với khí hậu Ấn Độ.

2. IPA (India Pale Ale) có vị như thế nào?

 

Bia-thủ-công-Indian-Pale-Ale-tại-bia-sành-điệu

Một ly bia IPA truyền thống được điều chế với nguyên liệu phổ biến là hoa bia Cascade mang đến vị cam chanh đặc trưng. Theo như những người sản xuất bia lành nghề, hầu hết loại bia IPA sẽ có màu vàng pha hổ phách với vị hoa bia mạnh và đặc biệt kết hợp nhiều hương trái cây cộng hưởng. Với hương vị, mặc dù có rất nhiều dòng IPA được điều chế khác nhau nhưng vẫn thường đi theo một công thức “ngầm” với vị ngọt vừa đủ trong mạch nha giúp cân bằng vị đắng của hoa bia.

Tuy nhiên, IPA không thật sự đắng hơn các loại bia phổ thông mà được xem là dòng bia đa năng vì mức độ thử nghiệm của các nhà nấu bia trong việc lựa chọn hoa bia thành phần. Ví dụ ở Mỹ, bia IPA vùng bờ biển phía Tây sẽ có vị khô, nặng mùi hoa bia trong khi ở vùng bờ biển phía Đông, bia IPA của New England lại nổi tiếng với nhiều vị mạch nha và ẩm ướt hơn.

3. Các chỉ số của IPA (India Pale Ale)?

 ABV (ALCOHOL BY VOLUME) 
Đây là nồng độ cồn của bia, với các dòng bia phổ thông như Heineken hay Tiger, chỉ số này thường dao động ở mức 5%. Hầu hết các loại bia IPA, từ loại nhẹ cho đến nặng đô đều có chỉ số ABV dao động chỉ ở mức 5.5-7.5%. Tuy nhiên, với các dòng bia như Double IPA, thường được biết đến với tên Imperial IPA  sẽ có nồng độ cồn cao hơn rất nhiều.

IBU (INTERNATIONAL BITTERNESS UNITS)
Đây là chỉ số độ đắng cho biết độ đắng trong bia và thường được đánh giá theo thang đo 100, càng gần với con số 100 thì độ đắng trong bia càng cao. Dòng bia thủ công IPA mang độ đắng khá cao do tính chất từ thành phần hoa bia với mức độ đắng từ 40-60 IBU.

4. Những loại IPA phải thử ở Bia Sành Điệu: 

Electric IPA – Tê Tê 
Tê Tê Beer có thể nói là dòng bia dễ uống nhất cũng như mang nhiều vị cam chanh và trái cây nhiệt đới sẽ mang đến một khởi đầu khá nhẹ nhàng cho những người bước đầu tìm hiểu về bia thủ công ở Việt Nam.
ABV: 5.8% | IBUs: 45

 

Bia-thủ-công-Indian-Pale-Ale-Tại-bia-sành-điệu

 

Far East IPA – East West Brewing 
Loại bia với body đậm đặc, màu cam sáng được thêm vào vị chanh, bưởi, hương cam quýt và gỗ thông mang đậm hơi thở của vùng Viễn Đông như chính cái tên của loại bia này – Far East IPA.
ABV: 6.7% | IBU: 54

Jasmine IPA – Pasteur Street Brewing Co.
Jasmine IPA được xem là loại bia ‘đắt hàng’ nhất của Pasteur Street Brewing Co. với sự cân bằng giữa vị cam chanh trong hoa bia và vị hoa nhài của Việt Nam.
ABV: 6.5% | IBU: 50


Loose Rivet New England IPA – Heart Of Darkness
Vị bia được lên men đúng điệu khẩu vị Anh Quốc. Bạn sẽ ngửi thấy mùi dứa, quất ngào ngạt ngay khi đưa lên mũi. Vị bia có chút béo ngậy của kem phảng phất trong miệng. Tầng vị cuối cùng là hương bưởi, ổi và chanh.
ABV: 7.5% | IBU: 59

 


Mọi người có thể xem thêm những hương vị IPA tại Bia Sành Điệu ở phần menu. 
Bia Sành Điệu thường xuyên cập nhật những hương vị bia mới và chương trình ưu đãi tháng đem lại sự đổi mới cho khách hàng. Mọi người có thể xem chi tiết các chương trình ưu đãi  tại đây nhé.

5. Kết bài

Một chút hiểu biết về IPA (India Pale Ale) để tình yêu với IPA nói riêng và bia thủ công nói chung càng thấm đượm. Bia Sành Điệu hy vọng mọi người sẽ tìm được cho mình một dòng bia IPA yêu thích, cùng nhâm nhi thưởng thức và nghĩ về câu chuyện lịch sử hình thành của dòng bia cá tính này.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo