Đi tìm định nghĩa Bia thủ công IPA là gì ? .

Cùng Bia Sành Điệu tìm hiểu định nghĩa Bia thủ công IPA là gì ?

08/10/2020

Trong hành trình tìm hiểu về bia thủ công, chắc hẳn ai cũng từng nghe nhiều về dòng bia có tên gọi là IPA (hay còn gọi là India Pale Ale) thế nhưng bạn chắc mình đã hiểu rõ thuật ngữ này ? 

Trên thực tế, dòng bia IPA đã được hình thành từ khoảng những năm 1800 và ngày càng trở nên đa dạng. Để tránh gây buồn ngủ, chúng ta sẽ tạm bỏ qua chiều dài lịch sử và tập trung vào hiện tại để tìm một định nghĩa bia thủ công thỏa đáng cho IPA. 

NGUỒN GỐC CỦA IPA ĐƯỢC XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU ?

IPA ( Indian Pale Ale ) nói một cách đơn giản: Indian Pale Ale được tạo ra để người Anh có thể tiếp tục uống beer thủ công trong khi xâm chiếm thế giới !!!

Khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh, những người Anh tại đây muốn tiếp tục thưởng thức bia với vị truyền thống quen thuộc. Lúc bấy giờ tại Anh, Pale Ale là dòng bia rất thịnh hành với hương vị đắng nhẹ, thơm mát, pha chút mùi trái cây man mác. Tuy nhiên rất khó để ủ bia Pale Ale tại Ấn Độ vì thời tiết quá nóng. Điện lạnh lúc này vẫn chưa được phổ biến, trong khi sức nóng dữ dội làm tăng tốc quá trình lên men một cách khủng khiếp, khiến hương vị thay đổi theo những cách không thể đoán trước được và thường là khó chịu. Quy trình sản xuất beer thủ công (bia craft) trở nên bấp bênh và các mẻ bia thường xuyên bị ủ hỏng.

Vì nhược điểm đó mà các nhà ủ bia thủ công với kinh nghiệm của mình đã nghiên cứu và nhận ra 2 thành phần trong bia có tác dụng bảo quản tự nhiên: Hoa bia và cồn. Nên một chủ sở hữu nhà máy bia đã quyết định khai thác sức mạnh của các nguyên liệu này, nhằm tạo ra một loại bia thủ công có thể vượt qua những cản trở về thời gian, khoảng cách vận chuyển và điều kiện khí hậu khắc nhiệt . Ông đã thử gửi một loại bia mạnh, được bổ sung nhiều hoa bia tươi và ủ như rượu đến Ấn Độ. Loại bia này cuối cùng đã thành công, không chỉ “ sống sót” sau quãng đường dài, mà còn vẫn giữ được hương vị thơm ngon trong điều kiện khắc nghiệt ấy. Không những thế, ngoài việc giữ chất lượng bia, lượng hoa bia lớn và cách ủ độc đáo còn tạo ra một hương vị tuyệt hảo mới (và màu bia nhạt hơn so với loại bia người Anh thường uống ban đầu). Đây là nguyên mẫu của IPA. Bia sau đó được điều chỉnh dần trở nên tươi mát hơn cho phù hợp với khí hậu Ấn Độ.

 

Định-nghĩa-bia-thu-công-IPA

 

THÔNG SỐ CỦA BIA THỦ CÔNG IPA

 ABV: Đây là nồng độ cồn của bia. Hầu hết các loại bia IPA, từ loại nhẹ cho đến loại nặng  đều có chỉ số ABV dao động chỉ ở mức 4.8-7.5%. Tuy nhiên, với các dòng bia thường được biết đến với tên Imperial IPA  sẽ có nồng độ cồn cao hơn rất nhiều.

IBU: Đây là chỉ số độ đắng cho biết độ đắng trong bia và thường được đánh giá theo thang đo 100, càng gần với con số 100 thì độ đắng trong bia càng cao. Dòng bia thủ công IPA mang độ đắng khá cao do tính chất từ thành phần hoa bia với mức độ đắng từ 32-59 IBU.

 

ĐỊnh-nghĩa-IPA

 

Hiện nay IPA chia ra nhiều loại, chủ yếu để tiếp cận những nhóm khách hàng khác nhau:

Dragon 3 Coil IPA: đây là loại IPA có độ đắng nhẹ, dễ uống và độ cồn 4.8%, thích hợp cho những bạn bạn nữ thích thoang thoảng mùi trái cây nhưng lại ngại đắng. Dragon 3 Coil IPA từng đạt giải huy chương bạc tại cuộc thi bia Châu Á 2018 ở hạng mục Pale Ale.

 

ĐI-tìm-định-nghĩa-IPA

 

Jasmine IPA: Thường có màu vàng rơm, mùi thơm từ hoa nhài khô kết hợp cùng hoa bia, khi uống có chút cay cay trên đầu lưỡi, độ cồn thường ở mức 6.5%. Dòng này thích hợp dùng kèm với các món cay – mặn hoặc hải sản

 

Đi-tìm-định-nghĩa-IPA

 

Imperial IPA: Đây là các quả bom hoa bia thực sự với độ đắng 50 IBU, và độ cồn cũng cao ngất ngưỡng đến 9.0%, Với sự cân bằng tuyệt hảo giữa hương vị đắng nồng đặc trưng của hoa bia và vị bia cực mạnh, Imperial chính là lựa chọn tuyệt vời nhất cho những người yêu hoa bia đích thực, loại này chống chỉ định cho người mới biết uống bia thủ công nhé !! 

 

ĐI-tìm-định-nghĩa-IPA

 

Đó là một chút hiểu biết về IPA để tình yêu với IPA nói riêng và bia thủ công nói chung. Bia thủ công hy vọng mọi người sẽ tìm được cho mình một dòng bia IPA yêu thích, cùng nhâm nhi thưởng thức và nghĩ về câu chuyện lịch sử hình thành của dòng bia đặc biệt này. 

 

ĐI-tìm-định-nghĩa-IPA

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo