Cách phân biệt các dòng bia thủ công? Ale, Pale Ale và India Pale Ale là gì?

30/08/2019

Không chỉ là xu hướng nhất thời, bia thủ công tại Việt Nam đang dần thu hút một số lượng khách nhất định, đồng thời hình thành nên một cộng đồng gồm những người có đam mê, nhiệt huyết dành cho công việc sáng tạo đầy thú vị này. Trong chuỗi bài tìm hiểu bia thủ công, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ khái niệm ale, cũng như phân biệt nhánh bia nhẹ đô Pale Ale và nhánh nặng đô hơn, India Pale Ale(IPA)


Cách-phân-biệt-các-dòng-bia-thủ-công-Ale-Pale Ale-và-IPA-là-gì

 

Phân biệt sự khác nhau giữa các dòng bia thủ công như ale, pale ale và India Pale Ale (IPA) chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Đó là chưa kể, những khái niệm này còn được mở rộng hơn mỗi ngày do sự giao thoa giữa các phương thức ủ bia khác nhau trên thế giới. Cách duy nhất để biết bạn phù hợp với loại bia thủ công nào chính là thử tất cả mọi thứ, vì với bia thủ công, chẳng ai có quyền phán xét phong cách uống của bạn cả.

Bia ALE là gì ?
Đầu tiên, “ale” là thuật ngữ rộng, dùng để chỉ rất nhiều loại bia thủ công. Một điểm chung của các loại ale là chúng đều được ủ từ men ấm. Phương pháp ủ bia ở nhiệt độ cao và sử dụng đúng loại men thích hợp là hai yếu tố đáng lưu ý. Vì đó chính là bí quyết đằng sau ly bia ngọt, sánh, dậy mùi thơm và đầy hương vị.


Cách-phân-biệt-các-dòng-bia-thủ-công-Ale-Pale Ale-và-IPA-là-gì

 

Bia PALE ALE là gì?

Pale ale được định nghĩa là dòng bia có màu nhạt hơn so với dòng ale trung bình dựa trên định mức lúa mì và ngũ cốc được thêm vào trong quá trình ủ bia. Thành phần của dòng pale ale rất phong phú. Đặc điểm của bia thủ công chính là nó được làm từ nguyên liệu địa phương tại bất kỳ vùng đất tạo ra nó.

 

Cách-phân-biệt-các-dòng-bia-thủ-công-Ale-Pale Ale-và-IPA-là-gì

 

Bia INDIA PALE ALE (IPA) là gì ?
IPA là một dòng bia nhánh của ale với sự khác biệt chính là thành phần hoa bia. Hoa bia (tên khoa học: Humulus lupulus) là một loại hoa gắn liền với sản xuất bia từ thế kỷ thứ IX. Các dòng IPA thường chỉ tập trung vào hoa bia, tức hoa bia sẽ là thành phần định hướng cho cả quá trình ủ bia. Bia IPA được xem là dòng bia có độ đắng cao hơn mức trung bình và thuộc top trên của thang đo độ đắng IBU (International Bitterness Units). Dòng IPA đặc trưng với hàm lượng hoa bia cao, độ đắng nhiều cũng như nồng độ cồn (ABV) cao.

 

Cách-phân-biệt-các-dòng-bia-thủ-công-Ale-Pale Ale-và-IPA-là-gì
 

Bia Sành Điệu tự hào là một trong những nhà hàng Bia thủ công tại Hà Nội tập hợp nhiều nhất các hương vị Craft Beer (Bia thủ công) thơm ngon hảo hạng đến từ khắp nơi trên cả nước cho đến thời điểm hiện tại. Ngoài các hương vị như Furbrew Amber Ale ,Dream Alone Pale Ale,... Còn có những hương vị bia với tên gọi đặc biệt, rất được lòng quý khách hàng Bia Sành Điệu như Ký Ức Ùa Về, Giọt Đắng, Phiêu, Điếc Không Sợ Súng, Sành Điệu IPA,... đang chờ quý bạn thưởng thức!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: