Bia Sứ là gì? Nguồn gốc của các loại bia sứ Bỉ.

Bia Sứ là gì? Nguồn gốc của các loại bia sứ.

29/08/2018

Nếu bạn là một người có đam mê thưởng thức, tìm hiểu những điều thú vị về bia thủ công thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua được những loại bia nổi tiếng trong thế giới bia Bỉ. Khi tìm hiểu về các dòng bia Bỉ, chúng ta đều có thể nhận thấy rằng người Bỉ rất yêu bia của họ, và họ đã dành rất nhiều thời gian - có thể đến hàng thế kỉ - để hoàn thiện những mẻ bia mà họ tâm đắc.

Bia Bỉ nổi tiếng trên toàn thế giới với các dòng bia Thầy Tu (bia Trappist) và bia Tu Viện (bia Tripel). Và khi được du nhập vào Việt Nam, các dòng bia này nhanh chóng ấy được lòng của những thực khách có sở thích thưởng thức bia thủ công. Người yêu bia ở Việt Nam còn hay gọi bia Bỉ với một tên gọi khác là Bia Sứ, đơn giản vì đa phần các loại bia này được sản xuất rồi đựng ở trong các chai sứ có vẻ bề ngoài khá bắt mắt. 

Vật bia Thầy Tu và bia Tu Viện là gì? Điểm khác nhau giữa hai dòng bia này? Hãy cùng Bia Sành Điệu khám phá bí mật đằng sau hai loại bia nổi tiếng của vương quốc Bỉ này nhé. 

Một số loại bia Bỉ nổi tiếng

 

1. Bia Thầy Tu.

Bia Thầy Tu hay còn gọi là bia Trappist, là một dòng bia Bỉ được nấu từ thời Trung Cổ bởi các thầy tu trong các tu viện. Ngày nay dòng bia này vãn tiếp tục được nấu với số lượng có hạn. Người ta thống kê rằng trên thế giới chỉ có 11 tu viện được phép sản xuất ra dòng bia này gồm: 6 tu viện ở Bỉ, 2 tu viện ở Hà Lan, 1 tu viện ở Italia, 1 tu viện ở Mỹ và 1 tu viện đặt tại Australia. Dòng bia Thầy Tu này qua hàng thế kỉ đã khẳng định được đẳng cấp và làm say lòng cả những thực khác khó tính nhất. Có thể kể ra một số loại bia thuộc dòng bia này như: Chimay, Rocheford,..

Bia Chimay - một loại bia đang được ưa thích tại Bia Sành Điệu

 

2. Bia Tu Viện. 
Bia Tu Viện, hay còn gọi là bia Tripel, là thuật ngữ dùng để chỉ các dòng bia có xuất xứ từ các tu viện. Nhưng ngày nay dòng bia này không còn được sản xuất từ các tu viện nữa mà được chuyển giao công nghệ vào các nhà máy với quy mô lớn hơn để phục vụ nhu cầu thưởng thức bia ngon trên thế giới. Bia Tu Viện có khá nhiều loại khác nhau và chúng đều có những đặc trưng cuốn hút riêng. 
 

Qua những điều kể trên có thể hiểu rằng bia Tu viện chính là Bia Thầy tu, nhưng bia Thầy tu thì chưa chắc đã là bia Tu viện. Để phục vụ nhu cầu thưởng thức bia của thực khác trên toàn thế giới, các nhà sản xuất bia Bỉ đã luôn luôn tìm tòi và phát triển những công thức nấu bia độc đáo. Và khi thực khách nhấp lên môi một ngụm bia, người ta sẽ nhận thấy được cả sự tâm huyết cũng như tình yêu mà người Bỉ gửi gắm vào từng mẻ bia của họ. 

Bên trong một nhà máy sản xuất bia

 

Ngay bây giờ, nếu muốn thưởng thức những loại bia Bỉ hảo hạng cũng như các loại bia thủ công khác được sản xuất từ những thương hiệu hàng đầu ở trong và ngoài nước, hãy đừng ngần ngại đến với Bia Sành Điệu để lựa chọn cho mình một hương vị phù hợp nhất với bạn nhé. 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo