Sự khác biệt giữa bia tươi, bia hơi và bia lon?

19/02/2019

 

Những từ như Bia tươi, Bia hơi, Bia lon hẳn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Chúng đều là bia, nhưng điều gì để phân biệt được từng loại?? Cùng Bia Sành Điệu khám phá ngay sau đây nhé.

Bia hơi- là sản phẩm bia nấu với độ đường thấp và thời gian ra bia ngắn(5-7 ngày) và qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày. Bia hơi sau khi lên men được chiết vào các thùng chứa (keg) được làm sạch bằng khí nén, nước, nước nóng (800C), dung dịch xút (2 - 3%) trước khi được đem đi sử dụng.

 

 

Bia lon- loại bia công nghiệp dễ nhìn thấy tai các siêu thị, tiệm tạp hóa, cơ bản cách nấu giống như bia hơi, tuy nhiên bia lon, hoặc đóng chai đều được thêm chất bảo quản và trải qua giai đoạn lọc, thanh trùng,nhằm loại bỏ hoàn toàn men bia ra khỏi,sau đó nạp thêm N2. Chính vì điều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến dinh dưỡng trong bia.

 

 

Riêng các hãng bia thủ công sản xuất bia tươi cũng cho đóng chai sản phẩm của mình. Trước khi đóng chai, chai được thanh trùng và giữ lại men bia bên trong. Loại bia chai này phải bảo quản nhiệt độ từ 2-4 độ và sử dụng ngay sau khi mở nắp chai. Trong bia tươi không có chất bảo quản, nên sẽ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ bên ngoài. Bia tươi có thể giữ được hương vị nguyên thủy từ 20-30 ngày nếu giữ ở nhiệt độ lý tưởng là dưới 6 độ.

Bia tươi, loại bia được nấu kỳ công nhất trong các loại bia. Bia tươi là sản phẩm nấu với độ đường cao hơn (độ đường của Bia phụ thuộc vào nguyên liệu chính, là lúa mạch, càng nhiều lúa mạch bia sẽ ngọt vị và càng đậm đà) được kết hợp bởi các nguyên liệu khởi thủy như nước tinh khiết, lúa mạch và hoa bia, với thời gian lên men cho ra bia thường gấp đôi bia hơi.

 

 

Trong quá trình lên men và ủ bia không có bất kì chất bảo quản nào, nên các chất dinh dưỡng vẫn được giữ lại, khi thưởng thức sẽ cảm nhân được hương vị tươi ngon, lớp bọt mềm mịn ngay đầu lưỡi. Bia tươi được nhiều người biết đến qua các dây chuyền nấu bia mini trực tiếp tại các nhà máy nhỏ, thường có công suất nhỏ, khoảng trên dưới 1.500L/ngày. Bia được đựng trong các keg, bom, sẽ được rót trực tiếp để người uống thưởng thức. Vì vậy uống bia tươi theo đúng chất với hương thơm lừng của mạch nha rang cháy, thoảng xông mạnh mẽ hương vị nấm men khiến vị giác người uống rất phấn khích.

 

Theo các chuyên gia, bia tươi có chứa nấm men có thể tồn tại trong cơ thể người, có thể thúc đẩy sự tiết dịch dạ dày trong cơ thể người. Bia tươi giữ lại được các enzyme hoạt động, chứa các axit amin và protein hòa tan phong phú hơn nên nó trở thành thức uống có giàu chất dinh dưỡng.

Trên đây là cơ bản về sư khác biệt giữa 3 loại bia thường thấy. Từ giờ sẽ không có việc nhầm lẫn giữa 3 loại bia này nữa nhé!
 

 

Bia Sành Điệu tự hào là một trong những nhà hàng Bia tươi thủ công tại Hà Nội tập hợp nhiều nhất các hương vị Craft Beer (Bia thủ công) thơm ngon hảo hạng đến từ khắp nơi trên cả nước cho đến thời điểm hiện tại. Một số cái tên quen thuộc ở miền bắc như C-BrewMaster, Hanoi Cider, Furbrew với dòng bia Chocolate Stout, Nàng Bạch Tuyết, Mango Cider, Tây Pale Ale... cực kỳ được ưa chuộng. Miền nam có Pasteur Street, Fuzzy, Tê Tê, Platinum, Heart of Darkness với Jasmine IPA, Fuzzy Logic Pale Ale, Tê Tê White Ale... hay ở Đà nẵng có 7bridges với dòng IPA đạt giải huy chương vàng châu á 2 năm liền 2018 2019.
 


Những hương vị bia với tên gọi đặc biệt, rất được lòng quý khách hàng tại Bia Sành Điệu như: Cướp Biển Caribe, Ký Ức Ùa Về, Giọt Đắng, Phiêu, Điếc Không Sợ Súng, Sành Điệu IPA.
Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử. Mời bạn qua Bia Sành Điệu thưởng thức và cảm nhận ngay hôm nay nhé!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: