Nguyên Liệu Và Cách Nấu Bia Thủ Công Như Thế Nào?

22/08/2019

Có rất nhiều người hẳn là sẽ rất hứng thú, tò mò với ngành bia thủ công đang dần tạo nên cơn sốt bùng nổ khắp Việt Nam . Vậy cách nấu bia thủ công như thế nào? Các nguyên liệu nấu bia thủ công là gì? Cách nấu bia thủ công có gì khác biệt so với các cách nấu bia khác không? Hãy cùng Bia Sành Điệu tìm hiểu nhé!

 

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Bia Thủ Công Như Thế Nào?

 

Nguyên liệu nấu bia thủ công gồm những gì?

Hầu hết, tất cả các loại bia công nghiệp, bia hơi hay bia thủ công đều có nguyên liệu nấu bia chung là lúa mạch, hoa bia, nước và men bia. Nhưng quy trình và cách nấu bia từng loại sẽ khác nhau.

(Tham khảo sự khác biệt giữa cách nấu bia của từng loại bia hơi, bia lon và bia thủ công tại đây)

Quy trình nấu bia thủ công thế nào?

Lúa mạch (Malt) được sản xuất bằng cách cho hạt ngũ cốc nảy mầm, sau đó sấy khô trong các lò nung hoặc nướng. Phụ thuộc vào mức độ quá trình sấy mà lúa mạch (malt) sẽ có các màu sắc khác nhau và có ảnh hưởng lớn đến màu sắc cũng như hương vị của bia.

 

 

Sau đó, lúa mạch(malt) sẽ được nghiền trong máy nghiền malt nhằm mục đích phá vỡ một phần nội nhũ, tăng diện tích bề mặt và phân tách các phần nhỏ hơn khỏi vỏ trấu. Quá trình lọc thành công sẽ cho ra chất lỏng gọi là dịch nha. Dịch nha được chuyển đến nồi đun hoa dịch nha được đun sôi với hoa bia (houblon) và một số các thành phần khác như phụ gia, dịch siro (dịch đường). Hoa bia (houblon) tạo vị đắng, hương, vị cho bia.

Dịch đường còn nóng được bơm vào bồn tiếp theo, gọi là bồn khuấy lắng. Tại bồn này các chất cặn bã còn lại từ công đoạn trước trong dịch đường sẽ lắng đọng xuống dưới, tiếp theo dịch đường sẽ được bơm qua máy làm lạnh nhanh, nhiệt độ của dịch đường sau khi làm lạnh sẽ từ 8 đến 100C. 

 

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Bia Thủ Công Như Thế Nào?

 

Tiếp đến sẽ là quá trình ủ bia, giai đoạn này được thực hiện trong môi trường nhiệt độ từ 0 đến 20C và thường thường sẽ  kéo dài từ 6 đến 8 tuần. Lúc này bia đã chín hoàn toàn và vị ngon của bia đã đạt đến mức cao nhất. 

Vậy là các công đoạn nấu bia thủ công đã hoàn thành! Bia thủ công cuối cùng sẽ được đóng keg, đem đến nhà hàng, trực tiếp rót bia tươi từ vòi, và thưởng thức.

Tại Bia Sành Điệu,  nhà hàng chúng tôi cung cấp hơn 23 hương vị bia tươi (bia thủ công) rót ngay tại vòi và các loại bia bỉ thầy tu trứ danh khác nhau . Có câu nói "1 lần ăn mì tôm sẽ thấy ngon, nhưng cứ ăn đi ăn lại loại mì đấy cả tuần, cả tháng sẽ khiến ta cực kỳ ngán." Ngược lại, nhiều hương vị bia thủ công quý khách có thể trải nghiệm và tìm hiểu sẽ thú vị hơn nhiều đúng không?

Bia Sành Điệu,

Hotline: 0946261362
Address: 13 Lô 12B, Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy

Bia thủ công là gì?

Bia Sành Điệu có những loại Bia thủ công nào?

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: