Người Việt uống 4 tỉ lít bia là... quá ít, chưa là gì cả!

Người Việt uống 4 tỉ lít bia là... quá ít, chưa là gì cả!

14/06/2018

Bán bia vất vả lắm. Ai muốn tồn tại phải giỏi, kinh doanh tốt… Những trường hợp như Heineken hiện nay là một trong những công ty phát triển rất tốt, bia Sài Gòn, còn riêng Habeco cũng đang khó khăn.

“Tính đến năm 2017 tiêu thụ ngành bia Việt Nam đạt 4 tỉ lít bia, nghe thì nhiều nhưng nếu chia theo tiêu thụ đầu người 40 lít/người, điều này chưa là gì cả”.

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam, cho biết tại Hội thảo Ngành đồ uống Việt Nam-Công nghệ và nguyên liệu mới  tổ chức ngày 18-5.

Dẫn số liệu nghiên cứu từ Trường đại học Kirin University về mức tiêu thụ bia bình quân đầu người/năm, ông Việt chỉ ra hiện nay xếp vị trí thứ 55 trên thế giới về mức tiêu thụ bia bình quân theo đầu người thì Nhật Bản xếp vị trí 55. Cộng hòa Sec đứng đầu với mức tiêu thụ bình quân 143,3 lít/người, còn Việt Nam chưa được xếp hạng.

Theo ông Việt, những năm gần đây tốc độ tăng trưởng của ngành đồ uống nói chung đang phát triển tốt, ngành bia một trong những ngành phát triển tốt hơn, có những thời kì tốc độ tăng trưởng ngành bia trên 20%.

Tuy nhiên, những năm gần đây ngành bia tăng trưởng 5,5%, cụ thể là năm 2017 đạt 5,65%. Trong khi đó, ở những quốc gia phát triển như châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Trung Quốc... ngành đồ uống không tăng trưởng.

Dù tốc độ tăng trưởng đang đi xuống trong năm năm trở lại đây, và tốc độ tăng trưởng dần dần giảm, có thể về 0, thậm chí là âm.  Điều này cho thấy các nhà đầu tư ngành bia hãy hy vọng, so với thế giới, Việt Nam là khu vực đang phát triển.

“Năm nay ngành bia Việt Nam càng khó khăn nên dự báo giỏi lắm tăng trưởng thêm 5%”, ông Việt cho hay.

Người Việt uống 4 tỉ lít bia là... quá ít, chưa là gì cả!  - Ảnh 1.

Người tiêu dùng đang tham khảo giá các hãng bia

Vừa qua tỉ phú Thái đã mua bia Sài Gòn và nắm quyền điều hành, các DN có lo ngại sự thao túng thị trường của người Thái thế nào?

Ông Việt cho biết hiện nay cơ chế thị trường, hội nhập là xu thế không thể tránh khỏi. Người Thái đã mua bia Sài Gòn rồi, lo cũng không được nữa, bây giờ không phân biệt trong và ngoài nước nữa. DN Việt tìm cơ hội vươn lên. Trong những năm qua Sabeco đã cố gắng, xây dựng nên thương hiệu lớn. Đó là những năm 1995 lúc bấy giờ bia Sài Gòn mới đạt 100 triệu lít đến nay sản xuất 1,7-1,8 tỉ lít bia, chừng ấy thời gian tạo nên thương hiệu, tài sản lớn...bán được 5 tỉ USD. Điều này cho thấy sự cố gắng của những người ở bia Sài Gòn .

Theo ông Việt cho biết thị trường bia Việt Nam nghe là béo bở nhưng nhiều anh “ra đi” nhiều người “chết” vì thị trường này, gồm các thương hiệu trong và ngoài nước như BGI, Sanmiguel, Foster... Hay có một công ty sữa lớn trước đây đầu tư nhà máy bia nhưng sau đó cũng phải bán đi...

Theo ông Việt có nhiều nguyên nhân khiến các thương hiệu bia “ra đi”, đó là do công ty mẹ tái cơ cấu lại, họ thấy vào thị trường Việt Nam lợi nhuận không tốt, không đủ sức cạnh tranh.

“Bán bia vất vả lắm. Ai muốn tồn tại phải giỏi, kinh doanh tốt… Những trường hợp như Heineken hiện nay là một trong những công ty phát triển rất tốt, bia Sài Gòn, còn riêng Habeco cũng đang khó khăn” - ông Việt chia sẻ.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo