Bia tươi thủ công và sự khác biệt với bia hơi? .

Bia tươi thủ công và sự khác biệt với bia hơi?

23/08/2019

Bia luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho các bữa ăn, đặc biệt là trong những bữa tiệc tất niên để tổng kết năm cũ, chào đón năm mới, bởi sự tươi mát, êm mượt của bia kèm chất men nhẹ sẽ giúp kích thích vị giác cho người dùng. Bia hơi và bia tươi đều là loại bia được người dân Việt Nam sử dụng phổ biến. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta đều hiểu được có sự phân biệt giữa 2 loại bia tươi và bia hơi. Bài viết này các bạn cùng tôi tìm hiểu kĩ hơn về 2 dòng bia này nhé.

bia-tươi-và-bia-hơi
 

Đầu tiên đi vào khái niệm của từng loại bia. Bia hơi là gì? Bia tươi là gì?
Bia hơi là sản phẩm được nấu với độ đường thấp, thời gian lên men cho ra bia ngắn (khoảng 7-10 ngày), có thể qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày. Bia hơi sau khi lên men được chiết vào các thùng chứa (keg) được làm sạch bằng khí nén, nước, nước nóng (800C), dung dịch xút (2 - 3%) và được thanh trùng bằng hơi nóng (khoảng 1350C), sau đó được làm lạnh bằng CO2.

bia-hơi

Bia tươi là loại bia được nấu với độ đường cao hơn, thời gian lên men lâu hơn thường là gấp đôi và qua công đoạn thanh trùng nhanh. Bia tươi phải được giữ lạnh từ 2 °C đến 4 °C và uống ngay sau khi khui. Do không có chất bảo quản, bia tươi sẽ bị chua nếu để bia tươi trên 6 °C sau hai ngày. Bia tươi có thể giữ được hương vị nguyên thủy trong vòng 20-30 ngày nếu được giữ lạnh dưới 6 °C.

bia-tươi


Tiếp theo xét về hương vị của từng loại bia. Nếu bia hơi có lợi thế về giá thì bia tươi lại chiếm ưu thế về hương vị. Không ai có thể phủ nhận độ tươi ngon, hấp dẫn mà những cốc bia tươi vàng ươm hay đen tuyền mang lại khi nhấp từng ngụm lớn.

bia-tươi-và-bia-hơi

Trên thế giới, có nhiều nhãn hiệu bia với những hương vị khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng bia tươi vẫn luôn được xem là chuẩn mực, giúp đem đến trải nghiệm trọn vẹn nhất cả về "hương" và "vị" cho người thưởng thức.Một cốc bia tươi khi được rót ra luôn có độ sánh và màu sắc không thể bị nhầm lẫn, lớp bọt mịn nổi đều lên trên bề mặt và tan rất chậm. Hơn hết, ở bia tươi là cảm giác êm mượt tươi mới, vị bia nhẹ đắng và hương thơm tự nhiên dễ chịu.
Hy vọng với bài viết này sẽ các bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa bia tươi và bia hơi nữa. 
 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo