Bia thủ công và cách thưởng thức bia thủ công đúng chuẩn .

Bia thủ công và cách thưởng thức bia thủ công đúng chuẩn

02/10/2019

Uống bia thủ công đúng cách là phải uống chậm rãi một chút để cảm nhận hương vị. Nếu như uống cạn ly bia ngay lập tức thì đúng là một tổn thất to lớn cho cả bạn lẫn những người nấu bia. Vì thế, trong bài viết này hy vọng các bạn sẽ tìm cho mình được câu trả lời cho câu hỏi thế nào là thưởng thức bia thủ công đúng chuẩn?

bia-thủ-công-và-cách-thức-uống-bia-thủ-công-đúng-chuẩn

Việc đầu tiên là rót bia vào ly. 
Tại sao lại cần rót bia vào ly chứ không uống bia trực tiếp ở chai. Đó chính là khi ta rót bia vào ly thì ta sẽ cảm nhận được màu sắc của từng loại bia, độ đậm của bia, cũng như mùi hương độc đáo của từng công thức. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để cho thấy bạn sành sỏi đến mức nào rồi đấy! Tuy nhiên, không phải loại ly nào cũng giống nhau. Bên cạnh việc chọn đúng kích cỡ, bạn còn phải xem xét đến hình dáng của từng ly nữa. Một số kiểu dáng ly có thể giúp giữ bia lạnh lâu hơn, trong khi một số loại khác như ly tulip thì lại được thiết kế để giữ mùi hương, và cũng có vài loại chỉ đơn thuần là để tăng tính thẩm mỹ cho ly bia thủ công mà thôi. Vì chúng ta thường thưởng thức bằng mắt trước tiên nên hình thức đóng vai trò rất quan trọng.

Tiếp theo là quan sát và ngửi mùi bia. 
Mùi hương cũng rất quan trọng trong lúc thưởng thức bia. Hầu hết những mùi vị mà bạn nghĩ là mình đang nếm thật chất đều là những thứ bạn “ngửi” được từ trong miệng. Vậy nên bước tiếp theo sau khi đã rót bia vào ly và nhìn ngắm đủ sẽ là đưa ly lên và hít một hơi thật sâu. Đó có thể là mùi bánh mì, hương cam chanh, cây thông, hoa cỏ, hay mùi khác? Bia có thể chứa rất nhiều mùi hương phức tạp từ hỗn hợp của mạch nha, hoa bia và men nở. Tùy theo nguyên liệu và loại bia mà bạn sẽ nhận thấy một số mùi hương vừa lạ vừa quen.

bia-thủ-công-và-cách-thức-uống-bia-thủ-công-đúng-chuẩn


Uống ngụm bia lớn và từ từ cảm nhận
Uống một hớp lớn để bia kích thích từng vị giác. Giữ trong miệng vài giây để bia làm ấm miệng, điều này sẽ giúp các hương vị không bị bay hơi quá nhanh chóng. Chú ý cảm nhận xem hương vị ban đầu như thế nào và sẽ thay đổi ra sao sau vài giây. Thường thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt trước nhất, tiếp đó là vị hoa cỏ hoặc thảo mộc, và cuối cùng còn lưu lại thường là vị đắng hoặc hương cam chanh.

 

bia-thủ-công-và-cách-thức-uống-bia-thủ-công-đúng-chuẩn

Cuối cùng là uống cạn ly. 
Đây không hẳn là một “bước” mà là một đề nghị thì đúng hơn. Hãy uống hết ly bia trước khi chuyển sang ly tiếp theo. Nếu bạn chuyển sang một loại bia khác trong khoảng thời gian ngắn, hậu vị lưu lại của loại bia trước có thể sẽ khiến bạn không cảm nhận được hết hương vị của loại bia tiếp theo. Hãy uống nước trước khi đổi một loại bia thủ công khác để cảm nhận được hương vị chính xác nhất.

Để cảm nhận rõ hơn, qua ngay Bia Sành Điệu- nhà hàng bia thủ công tại Hà Nội để nếm thử nhiều loại bia thủ công đặc sắc, uống một cách thông thái và đúng chuẩn nhé!


Bia Sành Điệu,

Hotline: 0946261362
Address: 13 Lô 12B, Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo