Cách lên men bia thủ công là chìa khoá cho sự khác biệt hương vị .

Bia thủ công và bia công nghiệp được lên men như thế nào ?

09/08/2018

Bia không chỉ đơn giản là nâng ly để uống mà nó còn gắn liền với lịch sử và có những hương vị khác nhau mà khi thưởng thức mỗi loại đem lại cho ta những cảm nhận khác nhau. Với những người đam mê bia, thưởng thức bia còn gắn liền với việc nhìn ngắm màu sắc của ly bia, ngửi mùi thơm của bia và nhấm nháp từng chút một để cảm nhận vị bia tan trong miệng. 
Đối với giới sành bia, dòng bia thủ công là một lựa chọn hoàn hảo cho đam mê thưởng thức bia của họ. Điểm khác biệt của bia thủ công khiến thực khách trở nên mê đắm dòng bia này đó chính là nguyên liệu tinh chọn cũng như cách thức lên men độc đáo của dòng bia này. 

Vậy dòng bia thủ công này có cách lên men như thế nào mà lại khác biệt so với những dòng bia khác? Hãy cùng Bia Sành Điệu khám phá bí mật về cách lên men của các dóng bia khác nhau nhé!

 

Bia Sành Điệu

Trên thế giới hiện nay có hai loại bia chính là Lager Beer và Ale Beer. Mỗi loại đều có đặc trưng riêng về mùi vị, màu sắc cũng như nồng độ. Chính cách lên men khác nhau của hai loại bia này đã quyết định nên những điều đó.

1. Cách lên men Lager:
Cách lên men đầu tiên đó chính là Lager. Tuy là cách lên men mới chỉ ra đời vài trăm năm nhưng cách lên men này hiện đang là cách thức được sử dụng để lên men cho số lượng lớn bia trên thế giới. Cái tên Lager xuất phát từ từ "Lagern" trong tiếng Đức-có nghĩa là "để lưu trữ". Các loại bia lên men theo phương pháp này được sản xuất trong các thùng được lên men từ đáy (Bottom-Fermented). Các thành phần men bia sẽ được cấy từ đáy của thùng lên men. Và sau đó là quá trình "lagering", tức là sản phẩm của quà trình lên men sẽ được đưa vào quá trình làm tuổi ở nhiệt độ thấp, qua đó sẽ cho ra đời dòng bia với hương vị dịu và mượt mà hơn. Có thể hiểu nôm na cách lên men Lager là cách lên men "chìm" và bia được làm tuổi ở nhiệt độ thấp. 

2.Cách lên men Ale.
Cách lên men còn lại đó chính là Ale. Đây là cách lên men có từ thời xa xưa, chủ yếu để sản xuất ra các loại bia có vị ngọt và đầy đặn hơn. Màu sắc của beer Ale sẽ có các màu từ vàng nhạt đến nâu đậm tuỳ thuộc vào loại Malt mà nhà sản xuất sử dụng. Khác với cách lên men Lager, các thành phần men bia khi sản xuất theo phương pháp này sẽ được rải đều trên bề mặt bia trong thùng lên men. Quá trình làm tuổi beer cũng ở nhiệt độ cao hơn so với Lager Beer, rơi vào khoảng tầm 13°C-24°C. Sản phẩm khi ra lò sẽ mang hương vị đậm đà và thơm hơn so với phương pháp Lager. Có thể hiểu đây là cách lên men "nổi" và trái ngược so với cách lên men Lager. 

 Hoa Bia 

 

Những dòng bia sản xuất theo phương pháp Lager ngày nay đang chiếm phần lớn trên thị trường bia thế giới. Nhưng đối với một bộ phận không nhỏ khách hàng thì các dòng bia thủ công với cách lên men Ale truyền thống vẫn có một sực hút vô cùng đáng kể.
Và một tips nhỏ đó là bạn có thể đến ngay với Bia Sành Điệu để thưởng thức hơn 20 loại bia thủ công được nấu theo cách lên men Ale truyền thống, phương pháp được làng bia thủ công trên thế giới áp dụng từ xưa đến nay.


Welcome to Bia Sành Điệu!!

 

Tại Bia Sành Điệu, các sự kiện như Event Trải Nghiệm Bia Thủ Công Miễn Phí , Happy Hour, Một Lít Một Phút, Thử Sức Bia Thủ Công 10 Cấp Độ luôn hấp dẫn đông nhân viên công sở tham gia để có những trải nghiệm vui vẻ. Các bạn có thể xem thêm các chương trình ưu đãi trong tháng tại Bia Sành Điệu tại đây.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo